Trang chủ / Tư vấn đá mỹ nghệ / Phương pháp đơn giản xác định hướng mộ đá theo phong thủy chớ nên bỏ qua

Phương pháp đơn giản xác định hướng mộ đá theo phong thủy chớ nên bỏ qua

Xác định hướng mộ theo phong thủy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc nhưng chưa có câu trả lời cụ thể. Liệu hướng mộ là theo phía đầu hay phía chân hài cốt? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ HOÀNG ĐÔNG, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

1. Xác định hướng mộ theo hướng chân hay hướng đầu hài cốt?

Trong phong thủy âm trạch, việc xác định hướng mộ theo chuẩn phong thủy là điều hết sức quan trọng.

Rất nhiều người thắc mắc không biết hướng chân hay hướng đầu của người đã khuất được quy định là hướng của ngôi mộ.

Cũng có ý kiến cho rằng, với phần mộ xây trên mặt đất, mặt của tấm bia mộ hướng về đâu thì đó là hướng của ngôi mộ. Quan điểm này chỉ đúng khi phần mộ bên trên được xây trùng với hướng phần huyệt dưới lòng đất và bia mộ đặt ở phía đầu.

Còn trong trường hợp phần mộ trên mặt đất xây lệch, thậm chí ngược với phần huyệt và hài cốt bên dưới thì xác định hướng mộ theo hướng bia mộ sẽ không còn chính xác nữa.

Theo các chuyên gia, cách xác định hướng mộ theo phong thủy chuẩn xác nhất là theo đầu và chân hài cốt người mất, tức là theo huyệt mộ chứ không theo phần mộ bên trên. Theo đó, mặt nhìn về hướng nào thì đó chính là hướng mộ.

Hay nói cách khác, hướng mặt sẽ nhìn về phía chân. Điều đó có nghĩa, phía chân chính là hướng, còn phía đầu là tọa của ngôi mộ.

Như vậy, ta phải căn cứ vào chiều của tiểu đựng hài cốt để căn hướng cho chính xác.

Thông thường khi đặt mộ, người ta sẽ sử dụng la bàn để định hướng rồi điều chỉnh cho cạnh chiều dài của tiểu, quách trùng với hướng chọn trên la bàn là chuẩn đúng hướng.

Tuy nhiên, mỗi hướng quản một góc 45 độ, do vậy chỉ cần xác định chính hướng rồi đặt hướng tiểu trong phạm vi 45 độ đó là được chứ không cần phải chính xác tuyệt đối theo chính hướng.

Cách đo cụ thể như sau: 

– Chẳng hạn, ta chọn được hướng tốt là Đông Bắc, lấy la bàn xoay cho kim chỉ đúng chiều Bắc – Nam. Sau đó lấy dây căng theo hướng Đông Bắc – Tây Nam trên la bàn để định vị trên thực địa.

– Điều chỉnh tiểu theo đúng chiều chính hướng thì tốt; còn nếu không thì chính hướng lệch sang mỗi bên 23,5 độ là vẫn bảo đảm nằm trong cung tốt.

Tuy nhiên trên thực tế, việc đo này không bảo đảm chính xác tuyệt đối, vì vậy không nên gạn hết góc mà chỉ nên lệch về mỗi bên một góc khoảng 20 độ là cùng để đề phòng không bị chạy sang cung khác.

2. Trường hợp huyệt và mộ không đồng hướng

Cách chọn hướng chủ động như trên chỉ có thể áp dụng được trong trường hợp mộ ở khu đất táng rộng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều địa phương đã quy hoạch nghĩa trang, hoặc ở các công viên nghĩa trang, các ngôi mộ được quy hoạch theo hàng lối và thống nhất cả về kích thước cho nên nhiều khi hướng ngôi mộ theo quy hoạch sẽ không đúng với hướng mà gia chủ muốn chọn.

Trường trường hợp đó, thông thường người ta phải chọn hướng phù hợp nhất với địa thế cụ thể của nơi an táng chứ không thể theo hướng tốt nhất được.

Thực tế, phần đất mộ luôn lớn hơn kích thước của tiểu hoặc quách. Cho nên, khi hướng chính của phần mộ theo quy hoạch không trùng với hướng đã chọn, nhiều người chủ động xây phần huyệt bên dưới rộng hết diện tích có thể.

Tiếp theo xoay tiểu dưới huyệt theo hướng tốt, có thể không phải là hướng tốt nhất nhưng cứ thuộc hướng tốt là được. Sau đó, bên trên vẫn xây phần mộ theo quy hoạch là được.

Có trường hợp có người còn đặt ngược 180 độ so với phần mộ xây bên trên cũng không sao.

3. Xác định hướng mộ đối với bình tro cốt hỏa táng

Theo cách trên thì việc xác định hướng ngôi mộ là căn cứ vào phía đầu và chân của người mất. Nhưng đối với hỏa táng, tro cốt có khi đựng trong bình hình tròn thì làm thế nào để xác định được đâu là phía đầu, đâu là phía chân?

Theo các nhà phong thủy, trong trường hợp này phải căn cứ vào tiểu hoặc quách để xác định hướng.

Thông thường, tro cốt nếu đựng vào bình hình tròn hay vuông thì người ta cũng không chôn trực tiếp bình tro xuống huyệt mà thường đặt trong một chiếc tiểu hoặc quách lớn hơn.

Bên ngoài tiểu hoặc quách, ở một đầu có hoa văn hình tròn và một đầu có hoa văn hình vuông. Theo quy ước thì phía hình tròn là đầu và phía hình vuông là chân.

Ngay cả đối với trường hợp địa táng, khi cải táng người ta cũng xếp cốt vào tiểu theo cách xác định này. Vì vậy ta căn cứ vào đó để xác định hướng và đặt quách hoặc tiểu theo đúng hướng là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
Contact Me on Zalo
0966.699.468